Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho bà bầu tại nhà - 3 Bước nhanh chóng

Có phải bạn đang tìm cách làm bột ngũ cốc?
Nếu đúng như vậy thì bạn nhất định phải đọc bài viết này vì:
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu
Thứ nhất:
Vợ chồng mình đã ít nhất 7 tháng để tìm hiểu và làm ngũ cốc. Thay đổi nhiều cách khác nhau mới cho ra được loại ngũ cốc ngon nhất, dễ uống nhất.
Tất cả đều được chia sẻ trong bài viết này.
Thứ hai:
Bạn quan tâm tới những điều sau:
  • Cách làm ngũ cốc lợi sữa
  • Cách làm bột ngũ cốc giảm cân
  • Cách làm ngũ cốc cho bà bầu
  • Cách làm ngũ cốc tăng cân
Vốn những cách làm ngũ cốc tại nhà không khác nhau bao nhiêu. Nhưng công dụng lợi sữa, giảm cân hay tăng cân thì bạn cần biết về cơ chế của nó.
Mình đã bỏ ra 7 ngày để tìm hiểu kỹ lưỡng các cơ chế này.
Mọi thứ cũng được chia sẻ ở dưới, hy vọng nó giúp bạn hiểu rõ hơn và làm được ngũ cốc theo ý muốn.
Đầu tiên,

Cách làm ngũ cốc lợi sữa.

Phần này mình viết sẽ khá dài vì bắt buộc phải giải thích rõ.
Bạn quan tâm đến ngũ cốc giảm cân hay tăng cân thì có thể bỏ qua đoạn này và kéo xuống dưới nhé!

Cơ chế kích sữa của bà mẹ sơ sinh?

Một thực tế đang buồn rằng, rất nhiều bà mẹ chưa tìm hiểu kỹ về cơ chế kích sữa.
Mà khi thấy bản thân mình ít sữakhông đủ sữa cho con bú lại đi tìm đến các nguồn hỗ trợ bên ngoài điển hình như ngũ cốc lợi sữa.
Mình trích 1 đoạn trong cuốn sách mà nên tìm đọc, nó chứa một vùng trời kiến thức mọi bà mẹ bắt buộc phải biết.
“ Kích sữa – cách tăng nguồn sữa mẹ.
Mấu chốt của việc kích sữa (tăng nguồn sữa mẹ) là phải kích thích các xoang trong ngực bạn, bằng cách vắt sữa hoặc để cho con ti.
Phương pháp không dùng bơm: Nếu không muốn vắt sữa, mẹ cho con bú nhiều lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng, trong vài ngày liền, để sữa mau về. Bằng cách giúp con ngậm đúng khớp và mút mạnh, chính con sẽ kích thích các xoang, gửi tín hiệu lên não cho mẹ. “Hãy tiết sữa”! …
Phương pháp vắt sữa: Hãy vắt sữa ngay sau khi cho con ăn (bú) hoặc 1 tiếng sau cữ bú của con. Nếu con ăn cách nhau mỗi 2 tiếng thì ý tưởng vắt sữa tưởng chừng rất hoang đường, không đâu bạn ạ, hãy vắt tiếp để sữa hút cạn kiệt và hoàn toàn khỏi bầu ngực. Vào lần bú sau, khi mút trẻ gửi tín hiệu lên cho bộ não của mẹ, yêu cầu tiết thêm sữa và cơ thể mẹ dần điều chỉnh tăng thêm cho đủ chứ không phải con chỉ bú sữa thừa từ lần ăn trước.
Bằng cách nào đi chăng nữa thì sau 3 ngày nguồn sữa mẹ cũng tăng lên.”
Cuốn sách có tên là Đọc vị mọi vấn đề của trẻ – tác giả Tracy Hogg, mẹ đẻ của phương pháp EASY.
Hãy nghĩ đến điều đó trước khi làm ngũ cốc lợi sữa.
Tin mình đi, vì mình đã thực hiện và thành công. Hiện tại mỗi ngày mình dư 180-250ml sữa mẹ.
Trữ sữa cho mẹ bầu
Sữa mẹ vắt được ngày 30/4 của mình

Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

Theo các chuyên gia, để sữa mẹ tốt nhất cho trẻ thì nguồn thức ăn của người mẹ cũng cần phải sạch và tốt.
Trong đó có ngũ cốc.
Tiêu chí đầu tiên không phải là ngũ cốc lợi sữa có những loại hạt nào.
Mà phải là nguồn gốc của các loại hạt đó. Phải đảm bảo sạchkhông có chứa chất bảo quan, lẫn tạp chất.
Thứ hai, các thành phần hạt cơ bản để làm ngũ cốc lợi sữa gồm: Các loại đậu, yến mạch, hạt óc chó, hạt macca, hạt sen, hạt mè đen và gạo lức.
Công thức tự làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà sao cho thơm, cho ngon và dễ uống.
Mình để ở cuối bài.
Vì các bước là giống nhau cho tất cả các loại ngũ cốc.

Nguyễn liệu làm ngũ cốc lợi sữa

Cách làm bột ngũ cốc giảm cân, tăng cân

Có rất nhiều bạn mua ngũ cốc về uống nhưng không thấy tác dụng gì.
Đó là vì bạn uống sai.
Có một quy tắt bất di bất dịch:
  • Muốn tăng cân thì cần nạp nhiều hơn lượng calo/ngày vào cơ thể
  • Muốn giảm cân thì cần nạp ít hơn lượng calo/ngày vào cơ thể hoặc phải đốt cháy nhiều calo hơn.
Người ta hướng dẫn vô số cách để áp dụng cái quy tắc trên. Nếu bạn muốn áp dụng ngũ cốc để tăng/ giảm cân thì đây:

Cách uống ngũ cốc giảm cân

Hãy uống ngũ cốc vào trước bữa ăn khoảng 30 – 45 phút.
Việc này giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn vào bữa tiếp theo. Ăn ít hơn đồng nghĩa với lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn.
Calo từ ly ngũ cốc giúp bạn đủ năng lượng để hoạt động trong thời gian dài mà không bị mất sức. Cơ thể vẫn khỏe mạnh. Không sợ bị ngất giữa đường như mấy bạn nhịn ăn.

Cách uống ngủ cốc tăng cân

Hãy uống ngũ cốc vào sau bữa ăn 1-2h (hoặc là bữa ăn phụ).
Bữa ăn chính đã giúp bạn đủ năng lượng để hoạt động rồi. Thì uống thêm ngũ cốc vào sau bữa ăn đó là cách tăng lượng calo cho cơ thể.
Khi tìm hiểu kỹ hơn bạn sẽ biết được rằng.
Calo nạp vào cơ thể qua việc uống ngũ cốc đa phần sẽ chuyển hóa thành protein, các cơ. Chứ không chuyển hóa thành mỡ.
Vậy là hoàn toàn yên tâm, tăng cân chắc nịch chứ không ục ịch.
Nếu muốn tăng cân nhanh hơn thì bạn có thể pha ngũ cốc với sữa đặc.

Nguyên liệu làm ngũ cốc tăng cân, giảm cân

Tùy vào số tiền bạn bỏ ra.
Ít tiền thì các loại đậu của Việt Nam mình thôi là oke rồi.
Chúng bao gồm: Đậu xanh, đỏ, đen, nành, gạo lức và hạt sen
Tại sao lại có hạt sen?
Hạt sen có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Dù tăng cân hay giảm cân thì giấc ngủ đều rất quan trọng.
Có điều kiện hơn tý thì bổ xung thêm Macca, óc chó, hạnh nhân.
Đặc biệt là hạt óc chó, không phải tự nhiên mà nó được mệnh danh là vua của các loại hạt.

Quả óc chó

Cách làm ngũ cốc cho bà bầu

Ngũ cốc cho bà bầu giải quyết khá nhiều vấn đề cực kỳ tốt
  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Mẹ bầu uống bao nhiêu cũng vào con chứ không lo vào mẹ, tức là không sợ béo quá đó.
  • Thay thế được cho thức ăn trong giai đoạn nghén 3 tháng đầu.
  • Nếu kết hợp uống bột ngũ cốc và ăn hạt dinh dưỡng nữa thì không lo bị ngán.
Lợi ích như vậy nên giờ hầu hết mẹ bầu nào cũng sử dụng ngũ cốc trong thời gian mang thai.

Nguyên liệu làm ngũ cốc cho bà bầu

Chỉ trừ duy nhất dậu phộng, đối với ai bị dị ứng với nó thôi. Còn tất cả các loại hạt bà bầu đều dùng để xay ngũ cốc uống được.
Với mình thời gian đầu không xay được hạt mè đen.
  • Nên nguyên liệu mình dùng gồm: Đậu xanh, đỏ, đen, nành, gạo lức và hạt sen.
  • Loại nguyên hạt để ăn là: Macca, hạt bí xanh, hạt điều, hạt dẻ, nho khô.
Riêng hạt óc chó ăn không cực kỳ khó mình chọn giải pháp làm sữa óc chó uống hoặc làm óc cho mật ong.
Cá nhân mình chỉ dùng bấy nhiêu thôi.
Kết quả mẹ và bé đều tăng cân đúng chuẩn và đều.
Tóm lại, tự làm ngũ cốc cho bà bầu tại nhà thì bạn cứ tự nhiên xay các loại hạt mình có, hoặc mình thích. Không có sự gò bó hay bắt buộc thành phần gì cả.
Tất cả đều tốt.

Cách làm ngũ cốc tại nhà

Chắc hẳn đây là phần bạn muốn biết ngay từ đầu.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • Nhóm các loại đậu: Đậu xanh, đỏ, đen, hạt sen, gạo lức ….
Nhóm hạt ngũ cốc này vốn có rất nhiều ở Việt Nam bạn có thể mua ở bất cứ đâu.
  • Nhóm hạt dinh dưỡng: Macca, óc chó, hạt chia, hạnh nhân, yến mạch ….
Nguồn này toàn phải nhập khẩu về, thỉnh thoảng sẽ mua phải hàng giả hoặc kém chất lượng. Vì mình cũng làm ngũ cốc nên nhóm hạt này mình đã chọn lọc kỹ càng trước khi nhập về.
Không tìm được chỗ mua uy tín bạn có thể liên hệ mình.
Nguyên liệu làm ngũ cốc

Bước 2: Xử lý hạt

Nguyên tắc đầu tiên và luôn luôn phải tuân theo đó là:
Không được rang chung tất cả các loại đậu lại với nhau.
Vì kích thước và thời gian chín của mỗi loại 1 khác, rang chung sẽ không chín đều. Có hạt bị cháy, hạt thì chưa chín.
(Thấy trên youtube có một số video hướng dẫn rang chung nên mình lưu lý điều này với bạn)
Bạn xem bảng để rõ hơn từng loại hạt
Loại ngũ cốcCách xử lý
Đậu xanhRang chínNếu được nên tách vỏ
Đậu đỏRang chínNếu được nên tách vỏ
Đậu đenRang chínNếu được nên tách vỏ
Đậu nànhRang chínNếu được nên tách vỏ
Hạt senRang chín
Gạo lứcRang chín (khi hạt bung màu trắng)
Mè đenRang chín (khi nghe mùi thơm)
MaccaTách vỏ
Óc chóCó thể rang nếu muốnTách vỏ
Hạt chia
Hạnh nhânMua loại rang sẵn
Yến mạchMua yến mạch ăn liền
Hạt điềuMua loại rang sẵn
Bí xanhMua loại rang sẵn
Đây là công đoạn vất vả nhất. Tuy nhiên nó sẽ quyết định 50% ngũ cốc của bạn có thơm hay không.
50% còn lại nằm ở bước tiếp theo.

Bước 3: Xay bột ngũ cốc

Cần lưu tý tỷ lệ phối trộn các loại hạt với nhau. Yếu tố này quyết định đến ngũ cốc làm ra có ngon hay không.
Sau khi có được tỷ lệ, bạn trộn tất cả lại với nhau và bắt đầu xay thành bột.
Tới đây có 2 lựa chọn: Hoặc là tự xay ở nhà hoặc là đem đi xay.
Làm bột ngũ cốc ở nhà bằng cối xay tiêu (loại trong cối xay sinh tố) cũng được nhưng ngũ cốc không mịn. Uống bị cát làm mất ngon.
Bạn cần chịu khó lọc lại bằng ray để loại bỏ hạt chưa mịn xay tiếp một lần nữa và một lần nữa đến khi bột thật sự mịn.
Nếu nhà bạn có máy xay bột ngũ cốc thì quá đơn giản rồi.
Cách làm ngũ cốc tại nhàMang ra cho người ta xay.
Oke.
Thông thường ít có chỗ nào nhận xay mấy hạt có dầu như mè đen, óc chó, macca, hạt điều. Có thể bạn sẽ phải mang về mà không xay được.
Cái khó là ở chỗ đó, ở bước này chắc bạn phải tự xử lý thêm chứ mình không biết phải hướng dẫn xay như thế nào.
Vì hầu hết mọi người không có máy xay bột.


THÔNG TIN LIÊN HỆ
Mẹ Bé Đan Blog - Nhật ký online Mẹ và Bé - Kinh nghiệm mang thai lần đầu - Thực đơn cho bà bầu 
Liên kết Social

Nhận xét